Những tác hại nguy hiểm từ ánh sáng Smartphone

By | 02:09 Leave a Comment
Ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình smartphone có thể là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, ung thư tuyến tiền liệt và suy nhược.

Mặc dù rất khó để từ bỏ thói quen này nhưng xem điện thoại vào ban đêm là một điều rất có hại cho cơ thể. Màn hình smartphone tỏa ra ánh sáng xanh giúp bạn có thể nhìn thấy chúng khi đứng giữa trời nắng. Nhưng vào ban đêm, não bộ của bạn sẽ bị bối rối bởi thứ ánh sáng này. Ánh sáng này sẽ khiến não bộ ngừng sản sinh ra chất melatonin, một loại hormone giúp cơ thể biết rằng đã đến lúc đi ngủ. Bởi vì vậy, ánh sáng smartphone có thể làm thay đổi chu kỳ giấc ngủ và khiến bạn khó ngủ hơn. Đó cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề khác.
Giấc ngủ bị xáo trộn có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung của bạn trong ngày hôm sau. Một đêm không ngon giấc gây ra do ánh sáng smartphone sẽ khiến việc học của bạn khó hơn. Sau một thời gian dài ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ xảy ra tình trạng tích tụ neurotoxin (một loại chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh).
Nhưng người có lượng melatonin trong cơ thể thấp và những người có đồng hồ sinh học thường xuyên bị thay đổi do tiếp xúc với ánh sáng xanh thường có xu hướng bị suy nhược. Khi lượng melatonin và giấc ngủ bị xáo trộn do ánh sáng smartphone có thể làm thay đổi lượng hormone kiểm soát cơn đói và gây ra nguy cơ béo phì.
Ngoài ra, có một số bằng chứng chứng minh ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng đến thị lực do ánh sáng xanh gây hại đến vọng mạc. Những nhà nghiên cứu còn đang tìm hiểu xem liệu ảnh sáng xanh có gây ra bệnh đục nhân mắt hay không.
Hơn thế nữa, mối liên quan giữa việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vao ban đêm và tình trạng rối loạn giấc ngủ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.


Bài đăng Mới hơn Bài đăng Cũ hơn Trang chủ

0 nhận xét: