Mẹo tạo thói quen gọn gàng ngăn nắp cho trẻ từ nhỏ

By | 00:13 Leave a Comment
Vì sao cần giúp con của bạn ngăn nắp gọn gàng?
Trước hết đó là thói quen sẽ ảnh hưởng đến cách sống và tính cách của trẻ. Những thói quen như chào hỏi làm bé trở thành con người lễ phép và bạo hơn. Tương tự như thế việc ngăn nắp gọn gàng cũng giúp bé có sự cẩn thận và tự lập hơn trong cuộc sống của mình. Đó cũng là một trong những cách giúp cha mẹ dạy con cách tự quyết định và sắp xếp cuộc sống của mình một cách gọn gàng.

Vậy dạy con ngăn nắp gọn gàng như thế nào?

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ thì cha mẹ hãy mua riêng cho con những chiếc tủ quần áo xinh xinh và để quần áo của trẻ vào đó thật gọn gàng . Đến khi bé được khoảng 2 tuổi lúc ý cha mẹ hãy dạy con cách tự lấy quần áo và mặc chúng. Để cho con thích cái nào con lấy còn những chiếc còn lại con hãy xếp gọn gàng để chúng lại tủ. Hãy cùng trẻ thực hiện những việc làm này một cách thường xuyên và kiên trì. Lâu dần bạn sẽ không cần phải nhắc nhở con mà con sẽ tự biết cách sắp xếp tủ quần áo của mình một cách gọn gàng theo ý thích.Vậy mẹo giúp con có thói quen ngăn nắp, gọn gàng trong cuộc sống cha mẹ nên biết là gì?

Với những đồ dùng cá nhân khác như : bàn chải, khăn mặt, dép và chăn rồi gối của bé thì cha mẹ cũng cần phải để chúng đúng nơi quy định. Rồi dạy con những vị trí để đồ dùng cá nhân để mỗi lần lấy và sử dụng chúng thì bạn hãy nói cho con nghe rằng : “con dùng xong phải nhớ là cất gọn vào đây cho sạch và gọn”. Để đến khi lớn lên bé sẽ tự có ý thức trong việc cất, lấy và sử dụng đồ dùng cá nhân của mình.Đồ dùng đồ chơi cũng nên gọn gàng và để vào đúng nơi quy định. Hãy cất những đồ dùng đồ chơi vào đúng nơi quy định ngay sau khi chơi xong. Điều này có tác dụng giúp bé thói quen gọn gàng cho đôi mắt và trong hành động. Lâu dần sẽ thành thói quen giúp tính cách cẩn thận và gọn gàng trong bất cứ việc gì.


Sách vở và đồ dùng yêu thích của bé cũng cần nơi cất giữ cẩn thận và sạch sẽ, gọn gàng riêng. Điều này sẽ làm bé cảm thấy an tâm hơn với những đồ dùng bé yêu quý. Hãy rèn luyện cho bé thói quen tự cất đồ và lấy đồ, giữ gìn và bảo vệ đồ đạc. Có như vậy đồ dùng vừa được mới bền mà còn giúp bé có thói quen tốt trong cuộc sống.Dạy con gọn gàng khi ăn uống: Hãy dạy bé cách nhặt những hạt cơm rơi vãi trên bàn và để chúng gọn gàng vào một chiếc bát nhỏ chuyên dùng để đựng cơm rơi. Song song là hãy rèn luyện cho con thói quen ăn uống một cách gọn gàng : khi ăn không cười đùa, nói chuyện to, không làm đổ cơm, không để thừa cơm và thức ăn. Sau khi ăn xong thì hãy giúp cha mẹ cất dọn đồ ăn và dọn dẹp bát đĩa. Hãy cho con làm từ khi bé được 2 – 3 tuổi để khi lớn lên sự gọn gàng ngăn nắp sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bé. Trở thành ý thức tự có trong mỗi đứa trẻ, nó sẽ giúp cha mẹ nhàn và đỡ phải lo lắng hơn trong cuộc sống đấy nhé.


Cha mẹ hãy luôn gọn gàng và sạch sẽ để làm gương cho những đứa trẻ. Cùng nhau dọn dẹp và lau dọn đồ đạc ,nhà cửa cũng là cách để mẹ dạy con gọn gàng cực hiệu quả nhé. Hãy luôn là tấm gương sáng thì bạn sẽ giúp cho con bạn tự hình thành những thói quen rất tốt mà không cần phải nói nhiều. Luôn động viên và khuyến khích con nếu như con làm tốt. Bên cạnh đó là hãy kiên trì dạy con thói quen ngăn nắp gọn gàng trong thời gian dài.

Nếu làm được những điều nêu trên thì bạn đã thành công đến 80% trong việc dạy con ngăn nắp gọn gàng rồi đấy. Phần còn lại chỉ là thái độ hợp tác của con như thế nào để đạt được hiệu quả tốt thôi. Hãy thực hiện những mẹo giúp con có thói quen ngăn nắp, gọn gàng bạn nên biết giúp cho con bạn vững vàng và cẩn thận hơn trong cuộc sống tương lai.


Bài đăng Mới hơn Bài đăng Cũ hơn Trang chủ

0 nhận xét: