Mì ăn liền - 4 tác hại nghiêm trọng tới con người

By | 21:18 Leave a Comment
Như nghiên cứu thì việc tiêu thụ quá nhiều mì ăn liền sẽ dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và đột quỵ.


Mì ăn liền - 4 tác hại nghiêm trọng tới con người


Mì ăn liền “ , tên gọi quen thuộc được nhiều người  biết đến là một loại thực phẩm nhanh chóng - tiện lợi - giá  rẻ. Bởi vậy, hiện nay trên thị trường khắp các nước trên thế giới thì thực phẩm này đã xuất hiện với tần xuất dày .
Theo nghiên cứu, Trung Quốc là nước có lượng người tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất trên thế giới. Và Việt Nam cũng nằm trong danh sách một trong những quốc gia có mật độ sử dụng mì ăn liền lớn.
Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và cho thấy việc thường xuyên ăn mì sẽ nguy hiểm cho sức khỏe. Để cảnh báo đến mọi người chúng tôi có đưa ra 4 nguy hại mà mì ăn liền tác động đến sức khỏe.Thứ 1 : Làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ

 Tạp chí The Joural of Nutrition nghiên cứu ra thì phụ nữ tiêu thụ nhiều mì ăn liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa mặc dù có chế độ ăn uống hoặc tập thể dục hợp lý đi chăng nữa.
Do khác biệt về mặt sinh học khuyến cáo lượng natri mỗi ngày chỉ nên dừng ở mức là 2.3000 mg.Thứ 2 : Mì ăn liền chứa chất bảo quản độc hại TBHQ (Tertiary-butyl hydroquinone)

TBHQ là một chất phụ gia chống oxy hóa. Và chất phụ gia này có nguồn gốc từ dầu mỏ -  thường được sử dụng để làm chất bảo quản. Sự nguy hiểm của chất phụ gia này sẽ gây ra sự suy yếu của các cơ quan trong cơ thể và phát triển thành các khối u, bao gồm cả khối u dạ dày.
Tại bệnh viện đa khoa Massachusetts đã nghiên cứu để tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra khi mì ăn liền được đưa vào cơ thể con người. Họ đã gắn một chiếc Camera có kích cỡ nhỏ vào dạ dày. Kết quả thử nghiệm cho thấy mì ăn liền tiêu hóa chậm. Sau 2 tiếng, nó vẫn còn nguyên sợi khiến bộ máy tiêu hóa phải làm việc hết công suất. Và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa của con người.

Thứ 3 : Chất gây ung thư (Benzopyrene) có trong mì ăn liền

Tháng 6/2012, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã tìm thấy chất Benzopyrene ( chất gây ung thư) có trong 6 loại nhãn hiệu mì ăn liền của công ty Nong Shim. Mặc dù phía KFDA đã tuyên bố rằng mức Benzopyrene có trong mì là không đáng kể nhưng vào tháng 10/2012, các sản phẩm mì ăn liền của công ty này đã bị thu hồi lại khi bị phát hiện ra trường hợp có vấn đề.

Thứ 4 : Mì ăn liền có chứa Bisphenol A (BPA) – gây rối loạn hooc môn

Chất hóa học có tên gọi Bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong các thùng xốp đựng mì. Chất này nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư và gây rối loạn hormone. Nó có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ estrogen tạo ra những biến đổi bất thường và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. BPA cũng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư khác.


Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định BPA có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển não của đứa trẻ trong bụng mẹ. Trong một nghiên cứu được tiến hành năm 2011, những phụ nữ đang mang thai bé gái mà có nồng độ BPA cao thì những đứa trẻ đó sẽ có biểu hiện hiếu động hay trầm cảm khi lên 3 tuổi. Còn với những bé trai thì nó sẽ không bị ảnh hưởng như bé gái, nhưng cũng có nhiều mối lo ngại mà chúng ta chưa nắm rõ được.
Bài đăng Mới hơn Bài đăng Cũ hơn Trang chủ

0 nhận xét: