Trong quá trình chế biến món ăn chúng ta thường kết hợp các
loại thực phẩm với nhau để tạo ra nhưng món mới lại độc đáo. Tuy nhiên bạn cần
lưu ý có những loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau để đảm bảo sức khỏe
cho cả gia đình. Cùng tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm nấu nướng
nhé.
Các loại trứng với tỏi: Nếu món ăn có
trứng, dù là trứng gà hay trứng vịt thì bạn cũng không nên cho tỏi vào. Bởi 2 loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau này
nếu được kết hợp với nhau sẽ làm người ăn bị đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, đầay
hơi, thậm chí đau bụng và đi ngoài.
Tôm, cua, ốc hến với vitamin C: Hai loại thực
phẩm này là 2 trong sốnhững loại thực
phẩm không nên kết hợp với nhau nhất. Bởi sự kết hợp của chúng sẽ sinh
là thạch tín, một chất độc có thể gây tử vong chỉ với liều lượng cực nhỏ.
Sữa bò với vitamin C: Trong sữa bò có
nhiều chất béo, trong đó chất cazeine chiếm 80%. Kết hợp hai loại thực phẩm này
với nhau sẽ làm khó tiêu và có thể đầy bụng, đi ngoài. Sử dụng lâu dài sẽ dễ
mắc bệnh Methemoglobin, một chứng bệnh gây khó thở, tím tái, thậm chí là tử
vong. Chính vì thế sau khi uống sữa nên cách 3h mới nên sử dụng các loại quả
chua như cam, chanh,….hoặc vitamin C.
Dấm với các loại rau cải, cà rốt,
rau chân vịt, rau câu: Hai thực phẩm này xung khắc với nhau bởi chất
carontine có trong các loại rau này và acid acetic trong giấm gây khó tiêu
và cản trở tác dụng của nhau.
Cà phê và thuốc lá: Thông thường
những người đàn ông thường nhâm nhi cốc cà phê và hút thuốc lá vào buổi sáng
hoặc sau khi nhậu với bạn bè. Nhưng đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến căn
bệnh ung thư một cách nhanh chóng đấy nhé. Hãy từ bỏ ngay nếu bạn có thói quen
này.
Khoai lang ăn với trái hồng: Sự kết hợp của
2 loại thực phẩm này sẽ khiến hình thành sỏi dạ dày. Nếu sử dụng lâu dài có thể
gây loét dạ dày và chảy máu dạ dày. Những người bị bệnh dạ dày càng tuyệt đối
không nên sử dụng những món ăn có sử dụng những loại thực phẩm không được phép kết hợp với nhau khi nấu ăn này.
Hải sản với các loại quả như lựu,
nho, hồng: Khi ăn hai loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ có những
hiện tượng như ngộ độc thực phẩm bởi chất acid tannic có trong trái cây
này kết hợp với protein dễ gây kết tủa. Những biểu hiện như ngộ độc thực phẩm
như đi ngoài, đau bụng thậm chí kết sỏi trong dạ dày chính là hậu quả khi những loại thực phẩm không được kết hợp với
nhau này gây ra.
Thịt chó, thịt dê và nước trà: Hai loại thịt
này có chứa lượng đạm cao, nếu sau khi ăn chúng mà uống luôn nước trà sẽ
tạo ra chất làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích
tụ nhiều chất có hại, dẫn đến táo bón, thậm chí là nguy cơ ung thư. Ngoài ra
sau khi ăn các loại thịt xong bạn cũng không nên uống nước trà luôn vì dễ gây
những phản ứng với chất có trong thức ăn.
Trứng gà với óc lợn: Trứng gà và óc
lợn đều chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là protein và chất béo. Nếu ăn
chúng với số lượng nhiều có thể gây tăng huyết áp đột ngột. Đặc biệt với những
người bị cao huyết áp càng tuyệt đối không được dùng hai món ăn này chung với
nhau. Nó có thể là nguyên nhân tử vong ở những người có tiền sử cao huyết áp.
Đậu phụ với mật ong: Đường có trong
mật ong kết hợp với thạch cao có trong đậu phụ sẽ làm vón cục, nếu ăn nhiều sẽ
khiến hôn mê, khó thở. Nếu bị bệnh về tim mạch càng cấm không được ăn món ăn
kết hợp này. Nó sẽ là nguyên nhân tử vong cho những người bị bệnh tim mạch.
Hành tây và mật ong: Hai món ăn này
cực kỳ kiêng kỵ nhau bởi nó làm tổn thương thị giác một cách mạnh mẽ. Nếu
nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa. Vì vậy chúng ta tuyệt đối không được
kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.
Uống nước ngọt khi ăn: Uống nước ngọt
(có gas) khi ăn thường gây đầy bụng và là nguyên nhân đau dạ dày, viêm loét dạ
dày một cách nhanh chóng. Thậm chí dùng nhiều nước ngọt dễ dẫn đến bệnh tim
mạch và tiểu đường một cách nhanh chóng.
Với những lưu ý trên đây về các loại thực phẩm không nên kết hợp với nhauđã phần nào
giúp bạn bớt lo lắng hơn khi nấu nướng rồi chứ? Xem thêm một số bài viết sau để chăm sóc bữa ăn và sức khỏe
cho gia đình mình tốt hơn nhé:
0 nhận xét: